Lâm Đồng dự kiến khởi công dự án cao tốc Tân Phú – Liên Khương hơn 36.700 tỷ đồng vào tháng 9

Lâm Đồng dự kiến khởi công dự án cao tốc Tân Phú - Liên Khương hơn 36.700 tỷ đồng vào tháng 9

Cao tốc đoạn Tân Phú – Bảo Lộc có chiều dài khoảng 66 km (trong đó đoạn qua địa phận tỉnh Lâm Đồng có chiều dài 55 km) và cao tốc đoạn Bảo Lộc – Liên Khương có chiều dài khoảng 74 km. Tổng vốn đầu tư hơn 36.700 tỷ đồng.

Sơ đồ cao tốc Dầu Giây - Liên Khương, bao gồm đoạn cao tốc Tân Phú - Liên Khương. (Ảnh: Báo Pháp luật TP HCM)
Sơ đồ cao tốc Dầu Giây – Liên Khương, bao gồm đoạn cao tốc Tân Phú – Liên Khương. (Ảnh: Báo Pháp luật TP HCM)

Thông tin từ Báo Lâm Đồng, ngày 9/2, lãnh đạo tỉnh đã có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ, Bộ GTVT về tình hình thực hiện đầu tư, xây dựng cao tốc Tân Phú – Bảo Lộc và Bảo Lộc – Liên khương, trong đó có nội dung kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét tháo gỡ các vướng mắc của dự án giao thông trọng điểm của tỉnh.

Triển khai dự án Cao tốc Tân Phú – Liên Khương (một phần cao tốc Dầu Giây – Liên Khương)

Về cao tốc đoạn Tân Phú – Bảo Lộc, tuyến cao tốc này có chiều dài khoảng 66 km (trong đó đoạn qua địa phận tỉnh Lâm Đồng có chiều dài 55 km) dự kiến tổng mức đầu tư 17.200 tỷ đồng (trong đó, phần vốn nhà nước 6.500 tỷ đồng, phần vốn sở hữu các Nhà đầu tư 1.605 tỷ đồng, vốn huy động khác khoảng 9.095 tỷ đồng).

Hiện nay dự án cao tốc đoạn Tân Phú – Bảo Lộc đã triển khai thực hiện công bố dự án, đăng tải thông tin về quyết định chủ trương đầu tư dự án theo quy định ngay sau khi được phê duyệt.

Nhà đầu tư đề xuất dự án đã triển khai thực khảo sát địa hình, địa chất và lập báo cáo nghiên cứu khả thi dự án (đến nay công tác khảo sát cơ bản thực hiện xong), dự kiến sẽ hoàn thành hồ sơ báo cáo nghiên cứu khả thi trong tháng 3.

Nhà đầu tư đề xuất dự án đã lựa chọn đơn vị tư vấn đánh giá tác động môi trường (ĐTM) để triển khai lập hồ sơ ĐTM. Các địa phương có tuyến cao tốc đi qua đã sơ bộ thống kê, tính toán khối lượng, phạm vi, diện tích đền bù, giải phóng mặt bằng và dự kiến quỹ đất tái định canh, tái định cư cho dự án;..

Về cao tốc đoạn Bảo Lộc – Liên Khương, tuyến đường này có chiều dài khoảng 74 km, bề rộng nền đường 17 m với 4 làn xe, dự kiến tổng mức đầu tư 19.521 tỷ đồng (trong đó, phần vốn nhà nước 7.761 tỷ đồng, phần vốn sở hữu các  nhà đầu tư 11.760 tỷ đồng, vốn huy động khác khoảng 9.996 tỷ đồng).

Tiến độ thực hiện dự án cao tốc đoạn Bảo Lộc – Liên Khương tương tự như dự án cao tốc đoạn Tân Phú – Bảo Lộc.

Theo kế hoạch, UBND tỉnh dự kiến khởi công trong năm 2023. Lộ trình hoàn thành hồ sơ báo cáo nghiên cứu khả thi, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt hồ sơ báo cáo nghiên cứu khả thi (BCNCKT) trong quý II/2023 và thực hiện công bố dự án ngay sau khi được phê duyệt.

Sau khi có quyết định phê duyệt BCNCKT sẽ thực hiện đền bù, giải phóng mặt bằng của dự án. Thực hiện khảo sát sự quan tâm của nhà đầu tư thực hiện dự án ngay sau báo cáo cuối kỳ của bước lập BCNCKT, thực hiện trong tháng 4/2023. Thực hiện lựa chọn nhà đầu tư; chuẩn bị các điều kiện để có thể khởi công dự án trong tháng 9/2023.

Bên cạnh đó, tỉnh cho rằng việc quy định chuyển mục đích sử dụng rừng là một nội dung trong chấp thuận chủ trương đầu tư dự án đối với dự án đường giao thông là chưa phù hợp.

Cụ thể, đối với cao tốc đoạn Tân Phú – Bảo Lộc, hiện nay qua kiểm tra, khảo sát thực địa, hướng tuyến ở bước nghiên cứu khả thi có điều chỉnh cục bộ một số vị trí để giảm độ dốc dọc và đảm bảo được các yếu tố kỹ thuật theo tiêu chuẩn của đường cao tốc.Việc điều chỉnh này có làm thay đổi vị trí nhưng diện tích rừng giảm 36 ha (giảm 29 ha rừng tự nhiên và 6,6 ha rừng trồng) so với phê duyệt.

Tuy nhiên, theo hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn vẫn phải thực hiện lại trình tự, thủ tục quyết định chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng. Việc quy định, hướng dẫn như trên sẽ mất nhiều thời gian, ảnh hưởng đến tiến độ triển khai dự án.

Bên cạnh đó, tỉnh Lâm Đồng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét điều chỉnh, bổ sung thêm nội dung cơ chế chia sẻ doanh thu giảm đối với cao tốc Tân Phú – Bảo Lộc để tạo điều kiện thuận lợi trong việc thu hút nguồn vốn huy động khác (khoảng 9.095 tỷ đồng) từ các nhà đầu tư quan tâm hoặc các ngân hàng và tổ chức tín dụng.

Cùng với đó, đề nghị Thủ tướng Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính xem xét hỗ trợ từ ngân sách Trung ương cho địa phương để thực hiện Dự án đường bộ cao tốc đoạn Bảo Lộc – Liên Khương theo phương thức PPP với số vốn 2.500 tỷ đồng từ nguồn vượt thu ngân sách Trung ương năm 2022.

Tỉnh cũng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho phép thực hiện chỉ định thầu theo quy trình rút gọn đối với một số gói thầu Tư vấn thuộc Dự án như thẩm tra hồ sơ báo cáo nghiên cứu tiền khả thi; lập hồ sơ đánh giá tác động môi trường; tư vấn thăm dò khoáng sản để cấp phép khai thác các mỏ vật liệu…

Đề nghị Chính phủ ủy quyền hoặc phân cấp thẩm quyền thuộc phạm vi quyết định của Thủ tướng Chính phủ cho HĐND cấp tỉnh phê duyệt, chấp thuận đối với diện tích rừng đặc dụng (gồm rừng tự nhiên và rừng trồng) dưới 50 ha và rừng sản xuất (gồm rừng tự nhiên và rừng trồng) từ 50 ha đến dưới 10 ha theo quy định.

Đối với những dự án đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, chấp thuận chủ trương chuyển mục đích sử dụng. Tuy nhiên trong quá trình triển khai thực hiện có điều chỉnh cục bộ vị trí, hướng tuyến nhưng không làm tăng diện tích rừng đã được chấp thuận thì giao địa phương chịu trách nhiệm điều chỉnh cho phù hợp với phạm vi thực hiện dự án.

Theo dõi MUA BÁN ĐẤT LÂM ĐỒNG để nhận được nhiều tin tức mới nhất Quý bạn đọc nhé!

Theo Vietnammoi

Join The Discussion

Compare listings

Compare