Bất động sản du lịch nghỉ dưỡng Lâm Đồng sẽ phát triển ra sao nửa cuối năm 2022

Bất động sản du lịch nghỉ dưỡng Lâm Đồng sẽ phát triển ra sao nửa cuối năm 2022 – Toàn tỉnh Lâm Đồng hiện có 142 dự án du lịch, dịch vụ với tổng vốn đăng ký khoảng 52.060 tỷ đồng, quy mô diện tích 12.463 ha.

Bất động sản du lịch nghỉ dưỡng Lâm Đồng sẽ phát triển ra sao nửa cuối năm 2022

Thông tin chung về quy hoạch tỉnh Lâm Đồng

Tỉnh ủy Lâm Đồng vừa phát đi Báo cáo số 268-BC/TU về việc sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 07-NQ/TU, ngày 16/11/2016 của Tỉnh ủy về phát triển du lịch chất lượng cao giai đoạn 2016 – 2020 định hướng đến năm 2025 trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, Tỉnh ủy Lâm Đồng cho biết, giai đoạn 2016 – 2019 (chưa bị ảnh hưởng của dịch Covid-19), lượt khách du lịch đến Đà Lạt – Lâm Đồng tăng đều mỗi năm với mức tăng trưởng bình quân là 8,9%; lượt khách qua lưu trú tăng trưởng bình quân là 11,9%; khách quốc tế chiếm 10,1% trong tổng số khách qua lưu trú.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên trong giai đoạn 2020 – 2021, khách du lịch đến Lâm Đồng giảm mạnh, đặc biệt là khách quốc tế.

Toàn tỉnh Lâm Đồng hiện có 142 dự án du lịch, dịch vụ với tổng vốn đăng ký khoảng 52.060 tỷ đồng, quy mô diện tích 12.463 ha.

Trong đó có 134 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đăng ký khoảng 49.613 tỷ đồng, quy mô diện tích 11.449 ha; 8 dự án có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) với tổng vốn đầu tư là 2.446 tỷ đồng, quy mô diện tích 1.013 ha.

Cụ thể, Lâm Đồng có 42 dự án đã hoàn thành toàn bộ và đưa vào hoạt động kinh doanh, 65 dự án đang triển khai và 35 dự án đang thực hiện các thủ tục chuẩn bị đầu tư.

Về phát triển đồng bộ hạ tầng phục vụ du lịch, Tỉnh ủy Lâm Đồng cho biết, cơ sở vật chất kỹ thuật của ngành du lịch trên địa bàn tỉnh ngày càng nâng cao cả về số lượng và chất lượng.

Đến cuối năm 2021, toàn tỉnh có 2.762 cơ sở lưu trú du lịch. Trong đó, có 455 khách sạn từ 1 – 5 sao với 12.884 phòng (41 khách sạn cao cấp từ 3 – 5 sao với 4.040 phòng).

Trong đó, 49 đơn vị kinh doanh lữ hành – vận chuyển du lịch (34 doanh nghiệp lữ hành quốc tế); 36 khu, điểm tham quan du lịch, 33 điểm du lịch canh nông và 3 sân golf 18 lỗ được đầu tư, khai thác kinh doanh cùng với hơn 60 điểm tham quan khác.

Hạ tầng giao thông tiếp tục phát triển, tăng cường tính kết nối với mạng lưới giao thông trong khu vực.

Về đường bộ, các tuyến Quốc lộ 20, Quốc lộ 27 6 (đoạn tránh Liên Khương), đường Tỉnh 721, 724, 725 (đoạn Di Linh – Bảo Lâm), đường vành đai, đường đô thị, huyện, xã và giao thông nông thôn được quan tâm đầu tư, mở rộng, nâng cấp.

UBND tỉnh Lâm Đồng cũng đã tích cực phối hợp các bộ, ngành Trung ương và UBND tỉnh Đồng Nai để thực hiện thủ tục đầu tư đường cao tốc Dầu Giây – Liên Khương (đoạn Tân Phú – Bảo Lộc và Bảo Lộc – Liên Khương).

Trên cơ sở các quy hoạch đã được phê duyệt, hàng năm UBND tỉnh Lâm Đồng phê duyệt và công bố danh mục các dự án thu hút đầu tư, trong đó có du lịch.

Đồng thời, tổ chức công bố nội dung quy hoạch, phổ biến các chủ trương, chính sách pháp luật về quy hoạch đến các tổ chức, cá nhân để đảm bảo việc đầu tư, kinh doanh du lịch phù hợp với quy hoạch và quy định của pháp luật.

Trong giai đoạn này, Lâm Đồng đã phê duyệt quy hoạch của 2 khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm và Đankia – Suối Vàng làm cơ sở để quản lý và thu hút đầu tư.

Tỉnh ủy Lâm Đồng cũng cho biết, hiện có nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư lớn, có năng lực và kinh nghiệm đầu tư trên lĩnh vực du lịch đã tìm hiểu, nghiên cứu, khảo sát và đăng ký tài trợ kinh phí lập quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết một số khu vực có tài nguyên du lịch nhằm đảm bảo đủ điều kiện để thu hút đầu tư, phát triển du lịch.

Đơn cử như Tập đoàn Novaland, Hưng Thịnh, Phương Trang, Golden Stream, Đại Quang Minh, Sun Group, FLC, Crystal Bay, Sacom Tuyền Lâm, TDH Ecoland, Sovico, Tân Á Đại Thành, Him Lam,…

Cơ hội phát triển mới cho Lâm Đồng ở phân khúc BĐS Nghỉ Dưỡng

Tỉnh ủy Lâm Đồng cho biết, mục tiêu đến năm 2025, Lâm Đồng sẽ xây dựng, phát triển thành phố Đà Lạt trở thành đô thị du lịch chất lượng cao, hiện đại, đẳng cấp quốc tế; có đặc thù về khí hậu, cảnh quan tự nhiên, văn hóa lịch sử và di sản kiến trúc tầm quốc gia, khu vực và có ý nghĩa quốc tế.

Bên cạnh đó, lượng khách du lịch đăng ký lưu trú tăng bình quân 9 – 10%/năm. Trong đó khách quốc tế chiếm từ 12 – 13% tổng lượng khách qua lưu trú.

Đặc biệt, Lâm Đồng phấn đấu hoàn thành đầu tư và đưa vào khai thác các dự án đã chấp thuận đầu tư tại Khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm.

Đầu tư và đưa vào khai thác 02 công trình trọng điểm Khu du lịch Đankia – Suối Vàng, Khu du lịch hồ Đại Ninh.

Cùng với đó là hoàn thành quy hoạch, kêu gọi đầu tư và triển khai đầu tư 2 công trình trọng điểm là Khu du lịch hồ Prenn, Khu du lịch núi Sa Pung và một số dự án du lịch khác thuộc danh mục thu hút đầu tư của tỉnh.

Tỉnh cũng thực hiện quy hoạch một số khu vực có tiềm năng để thu hút phát triển các dự án du lịch chất lượng cao,…

Nhằm đạt được những mục tiêu đã đề ra, Lâm Đồng cũng đã xác định hàng loạt nhiệm vụ, giải pháp có liên quan.

Bất động sản du lịch nghỉ dưỡng Lâm Đồng sẽ phát triển ra sao nửa cuối năm 2022

Theo đó, tỉnh sẽ tập trung đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng hiện đại, đồng bộ phục vụ du lịch. Đặc biệt là giao thông đường bộ, đẩy nhanh tiến độ đầu tư dự án đường cao tốc Tân Phú – Bảo Lộc – Liên Khương; thúc đẩy dự án nâng cấp sân bay Liên Khương trở thành sân bay quốc tế cấp 4E.

Lâm Đồng cũng sẽ thu hút đầu tư các điểm dừng, nghỉ trên các tuyến đường bộ liên tỉnh, nội tỉnh theo đúng quy hoạch và quy định.

Khai thác có hiệu quả Ga Đà Lạt và tuyến đường sắt du lịch Đà Lạt – Trại Mát và thu hút đầu tư khôi phục tuyến đường sắt Đà Lạt – Tháp Chàm.

Ngoài ra, tỉnh Lâm Đồng cũng sẽ tập trung rà soát, đôn đốc các dự án du lịch đảm bảo hoàn thành đúng tiến độ, xử lý nghiêm các dự án chậm tiến độ hoặc không triển khai.

Tỉnh cũng thúc đẩy việc thu hút đầu tư, lựa chọn nhà đầu tư để tiến hành đầu tư đối với các công trình trọng điểm Khu du lịch Đan Kia – Suối Vàng, Khu du lịch hồ Prenn và Khu du lịch núi Sa Pung.

Đồng thời tăng cường thu hút đầu tư các dự án du lịch phù hợp quy hoạch của địa phương và danh mục thu hút đầu tư đã ban hành; tiếp tục rà soát để hoàn thiện các quy hoạch có liên quan, bổ sung danh mục thu hút đầu tư phát triển du lịch,…

Join The Discussion

Compare listings

Compare